Kjthleifur

Nei, g er ekki htt a elda og gera tilraunir matargerinni og ekki htt a taka myndir af rangrinum. En g hef veri ansi lt a setja uppskriftirnar inn vefinn, hef veri me hugann vi daglega bloggi, ljsmyndirnar og myndbndin.

g er samt ekki htt og tla a halda essu fram, er farin a finna fyrir svoltilli fortarr, a gerir aldurinn, langar ori a fara aftur tmann og taka fyrir gmlu gu rttina sem voru vi li egar g var a alast upp. fkk maur alltaf aal- og eftirrtt, held a vri ekki vitlaust a taka a upp aftur, gti jafnvelveri hollari matur, svo ekki s tala um drara. En a er sari tma verkefni.

dag er kjthleifur matinn, gamaldags, einfaldur matur, me ntmavafi, sem m auveldlega breyta drindis sunnudagsmat.

kjthleifur

Kjthleifur

500 gr nautahakk
pk prrulauksspa
laukur (saxaur)
1 egg
1. dl mjlk
3 msk tmatssa
2 msk pursykur
1 msk gult sinnep
5 beikonsneiar
salt
pipar

Hiti ofninn 200 C. Taki 2 beikonsneiar og saxi ea klippi smtt geymi hinar 3 til a leggja ofan kjthleifinn. Blandi saman hakkinu, laukspunni, lauknum, beikoninu, egginu og mjlkinni, samt salti og pipar, hnoi etta ltt saman me hndunum, kjtdeigi verur seigara ef a er hrrt saman me eytara ea hrrivl. Mti aflangt brau, setji beikonsneiarnar ofan hleifinn og setji smurt eldfast mt.
Hrri saman pursykrinum, tmatssunni og sinnepinu og setji ofan hleifinn. Baki ofni um a bil klukkustund. Lti standa 10 mn ur en hleifurinn er sneiddur niur.
Bori fram me kartflustppu og rtargrnmeti.

a m hlira essari uppskrift til msan mta, a er ekkert ml a sleppa lauknum ea bta vi grnmeti, eins og t.d. papriku og sveppum ea msum kryddjurtum.
a er ekki nausynlegt a setja beikonsneiar ofan kjti, g mynda mr bara a a geri kjti safameira.

Ssa er ekki nausynleg en eir sem vilja hafa ssu me essum rtti geta lti vatn eldfasta mti unir lok steikingarinnar og nota kjtsafann sem ssugrunn, gott er a bragbta ssuna me sputening og setja sm rjma saman vi lokin.

etta er alveg heyrilega gur matur og um a gera a prfa sig fram, gera etta a hvunndagsmat til skiptis vi sunnudagsmat me mismunandi htti.


Plntur og sprur

er vori framundan og tmi til a huga a nstu uppskeru, einkum a sem rkta innan dyra gluggakistum og svlum, s.s. tmataplntur, paprikuplntur og miskonar frsprur.

tmatarkt


a er ltill vandi a skja sr tmatplntufr slensku tmatana, kirsuberjatmatarnir eru besti, fyrst og fremst vegna strarinnar og hversu auvelt er a rkta gluggakistu, a sama vi um paprikuna. Maur tekur r eim frin, kemur eim fyrir ltilli skl me botnfylli af vatni og leyfir frjunum san a spra vel ur en maur flytur au smpotta til rktunar.
Efri smmyndin af frjunum hr fyrir ofan snir fr r kirsuberjatmtum og neri myndin fr r venjulegum, slenskumtmtum.

a er betra a hafa lti vatn svo frin fi ntt vatn daglega, nausynlegt er a fylgjast me vatnsmagninu og gta ess a vatni gufi ekki allt upp.

sinnepsprur


Myndin hr fyrir ofan snir sprur af sinnepsfri, r bragast ekkert lkt sinnepi en eru engu a sur braggar.
Sprur eru ekki einungis gar salati ea einar sr heldur geta r einnig veri uppfullar af steinefnum. annig eru sesamfr auug af kalki, magnesum, jrni, zinki, B1-vtamni, kopar og mangani.



Hvtlauksgras

Hvtlauksgras

egar grn grs eru farin a vaxa upp af hvtlauksgeirunum sskpnum er um a gera a stinga eim anna hvort vatn ea beint mold og leyfa eimvaxa. Grsin eru fyrirtaks krydd, klippi grsin eftir rfum, saxi smtt og setji t msa rtti. Grasi er bragmiki, sambland af hvtlauk og venjulegum gulum lauk.

Svona til frekari frleiks:

Ef g set hvtlauksrifi vatn er ng a setja rtarkerfi ofan vatni. g nota gjarnan lti glas til essa og gti ess a vatni orni ekki upp. egar g sting v mold lt g a alveg ofan moldina, annig a einungis grasi stendur upp r og vkva reglulega.

a er einnig hgt a rkta njan hvtlauk me v a setja rif mold, a tekur a vsu drjgan tma fyrir njan lauk a myndast og ar sem g er frekar olinm hef g hinga til lti grsin ngja.


Steinselja

er steinseljan komin hs tilbin til geymslu. Uppskera var dg, hef sjaldan ea aldrei s jurtina svona stra og fallega og ilmurinn eftir v gur.
g hef bi heyrt mlt me og mti urrkun, margir telja a henta prilega arir segja jurtina missi lit og brag vi essa afer.

Steinselja


Sjlf frysti g steinseljuna og veit a hn heldur bi lit og bragi vi a.
a m saxa hana niur smpoka til a taka fram eftir rfum. g tek hins vegar hrslurnar bnt, v og lt orna sm ur en g set r heilu lagi plastpoka og inn fyrsti. egar hrslurnar eru frosnar tek g pokann og rlla honum upp og myl steinseljuna hfilega grfa mylsnu. g tek steinseljuna san r pokanum og set sbox, finnst gilegra a geta stungi hendinni ofan box og stt mr handfylli spur, pottrtti og sallt.

steinselja  poka




a m a sjlfsgu nota essa geymsluafer steinseljuna sem menn kaupa ti b. Margir sleppa a nota hana ar sem afgangurinn er of mikill og vill skemmast, er bara a skola, frysta og mylja a sem afgans er og eiga til sari tma.


subitar me nlum

Stundum nenni g ekki a fara bir og grp til ess rs a nota a sem til er hsinu. etta sinn tti g frosna subita, gulrtur, papriku, raulauk og hvtlauk og kva a tba eitthva Wok pnnuna og hafa fiskinn orly deigi.

subitar


hrefni:
2 ltil suflk
1 gulrt
1 paprika
1 raulaukur
2 hvtlauksrif
ola til steikingar
Nlur

Orly deig
1 dl hveiti
1 eggjaraua
1 dl vatn
tsk lyftiduft (tplega)
salt (hnfsoddur)

suflk skorin bita, gulrtin, paprikan og raulaukurinn skorin strimla, hvtlauksrifinn sxu smtt.
Hveiti, eggjaraua, vatn, lyftiduft og salt hrrt saman, olan sett pnnuna, fiskbitunum dft deigi og sett t heita feitina, egar fiskurinn er hfilega steiktur er hann tekinn upp og lagur eldhspappr mean grnmeti er sett pnnuna eitt af ru og steikt ltt.
Fiskurinn er lagur ofan grnmeti, loki sett pnnuna og lti sja 4-5 mntur.
Nlurnar eru settar sjandi vatn og lti sja 5 mntur.


Folaldagllas

Hrossakjt er miklu upphaldi hj mr, ekki sst fyrir minninguna um niursoi hrossabuff egar g var smstelpa foreldrahsum, en mamma hafi a fyrir si a sja niur kjti egar henni skotnaist miki magn af v.

Ef g f hrossakjt kaupi g a frekar en naut og a gerist einmitt hr um daginn egar g fr a versla matinn og s drindis folaldagllas kjtborinu, g stst ekki mti.

folaldagllas

hrefni:

500 gr folaldagllas
1 laukar
3 msk ola til steikingar
1 msk paprikuduft
3 gulrtur
4 msk. tmatprevatnsaltpipar

Saxi laukinn og steiki ltt pnnu ea potti. Velti kjtinu upp r hveiti og bti v pnnuna/pottinn samt, paprikudufti, salti og pipar. egar kjti er brna helli vatni pnnuna/pottinn svo fljti yfir, bti tmatmaukinu t samt gulrtunum og lti sja vi vgan hita tpa klukkustund. Jafni soi me Maizena hveitijafnara ef arf. Bori fram me stppuum kartflum og sultu.


folaldagllas me mouse

a er engin rtt lei til a matreia gllas, g a til a sleppa alfari tmakraftinum og paprikuduftinu og nota eitthva anna krydd stainn og stundum set g sm rjma t ssuna, a eina sem g sleppi ekki er a velta kjtinu upp r hveiti, a gerir ssuna svo ga.

Grunnbrau

g rakst inn danskan matreislutt ar sem veri var a kenna ungri konu a baka grunnbrau. etta var merkilegur ttur og frlegur. g komst a v a grunnbrau er reynd eina braui sem vi urfum. Okkur vantar ekki trefjar, vtamn og nnur gaefni r braui. a sem vi erum fyrst og fremst a leita a braui er kolvetni.

grunnbrau


Ef maur hugsar mli, sr maur a etta er skynsamlegt, grunnbrau fyrir kolvetni, legg og melti fyrir trefjar vtamn og nnur nringarefni.
Braui m san mta msa vegu, langt og mjtt, bollur ea hva anna sem mnnum dettur hug og svo ef menn viljam breyta hrefninu a eigin smekk, heilhveiti sta hveitis, ea blanda til helminga, hver og einn a eigin smekk.

g ni ekki uppskriftinni ttinum ar sem g var svo upptekin a hlusta bakarann sem var me kennsluna en g leitai eftir uppskrift af grunnbraui og fann eina sem g tla a deila me ykkur hr.

hrefni:
4 dl mjlk
50 gr smjr
25 gr ger
750 gr hveiti
salt
egg, mjlk ea vatn til penslunar

Mjlkin er hitu og smjri brtt henni. Kld hfilega og geri san leyst upp henni (g mia hflegt vipelahita). egar a freyir er saltinu btt t og san hveitinu smm saman, ar til deigi er hfilega ykkt og unnt a hnoa a sltt og sprungulaust (g nota ekki allt hveiti, lt sltt og sprungulaust ra magninu). Hnoa vel hndunum og san lti lyfta sr um 45 mn. er a hnoa aftur og mta aflangt brau og sett pltu. Lti lyfta sr um 30 mntur. Ofninn hitaur 220C. Braui pensla og nokkrir skurir skornir a me beittum hnf. Baka nest ofni 20 til 30 mntur; eftir 5 mntur er hitinn lkkaur 200C.

grunnbrau2



Hrati marmelai

g vil minna ykkur efnisyfirliti hr vinstra megin sunni.

g er bin a vera a lagfra eldhsi mitt, pssa og lakka glf, lagfra innrttingu og ess httar, svo a hefur veri lti um eldamennsku hj mr undanfarnar tvr vikur, en n fer etta a komast gang aftur.

Hrat

mean g var eldhslaus var g a velta fyrir mr hvernig nta mtti hrati af berjum og vxtum sem fara gegnum safapressu, finnst alltaf hlf srt a sj etta fara rusli.

Tengdasonur minn, elskulegur, geri tilraun me hrati, hann tk a og setti pott samt sykri og sau upp v ar til hann var kominn me etta lka fna marmelai

hrefni:
1 dl hrat af appelsnu, krkiberjum, blberjum og gulrt ea hverju ru sem mnnum getur hug komi
dl strsykur (ea anna stuefni)

Allt sett ltinn pott og soi ar til hfilega ykkt.
etta afbrags gott og hollt, auk ess a geta veri sbreytilegt me breytilegu hrefni.

N er bara a taka hrati, egar safinn er kominn glasi, smella ltinn pott og sja til a nota me ristaa brauinu.


Svnalund fyllt me grosti og dlum

Var a vlast milli sjnvarpstva egar g lenti inn matreislutti hj NN, ekki veit g hva matreislumeistarinn heitir en hann var a elda fyllta svnalund, afar girnilegt, svo g kva a hripa niur uppskriftina og prfa.

svnalund


hrefni:
1 hvtklshaus
2 matskei smjr
2-3 dl hvtvnsedik
150 gr sykur (ea eftir smekk)

Geri gat lundirnar. Kokkurinn sem g horfi notai langt og mjtt stlbrni, g hef s flk nota sleifarskaft og einnig fingurna, g notai stli.
Stappi saman graosti, dlum,
sm salti og pipar og troi inn lundirnar. Salti og pipri a utan.
Setji smjr og olu pnnu og brni lundirnar ltillega llum hlium. Setji beikoni pnnuna og steiki me svnalundinni.
Loki henni og steiki fram u..b. 15 mntur vi vgan hita. Helli rjmanum yfir og sji 5 mntur. Taki kjti upp. ykki ssuna ef arf.
Bori fram me srsuu hvtkli og/ea ru grnmeti.

srsa hvtkl:
1 hvtklshaus
2 matskei smjr
2-3 dl hvtvnsedik
150 gr sykur (ea eftir smekk)


Hvtkli skori unnar rmur. Smjri brtt, hvtkli sett saman vi og steikt sm stund (hrrt stugt mean, m ekki brenna), edik sett saman vi samt sykri og soi vi vgan hita ar til sykurinn er brnaur og kli ori mjkt.

g minnkai uppskriftina um helming, setti ltinn sykur saman vi til a byrja me og smakkai mig svo fram me sykurmangi sem og ediki.

Sett lt sem olir frost og inn frystiskpinn ea geymt kli. Geymsluol kli er um a bil vika til tu dagar. Hita upp fyrir neyslu.


Rabarbara cutney

er a rabarbarauppskeran. Ef g a mla me einu fram yfir anna varandi geymslu rabarbara myndi g segja a hann eigi a geyma rtt eins og berin, skera niur hfilega bita, pakka 250 og/ea 500 gr umbir og geyma frysti, til a taka fram og nota, baka, sja niur og sulta,eftir rfum.

rabarbara cutney

hrefni:
250 gr rabarbari
laukur mealstr (m vera raulaukur)
3 cm biti af engifer
4 msk vnedik (hvtvns ea rauvns)
75 g pursykur
1 tsk salt

nmalaur pipar
vatn eftir rfum

Rabarbarinn er skorinn fremur stra bita, laukurinn saxaur smtt og engiferinn mjg smtt. Allt sett pott, samt vnedikinu og sykrinum, hita a suu og lti malla um 15 mntur. Gott er a bta vatni vi ef arf svo mauki brenni ekki. Salta og pipra eftir smekk hvers og eins.
Ef a geyma mauki ea gefa er a sett hreinsaar krukkur.

Margir setja rsnur saman vi chutneyi, sumir kanilstng, arir epli og dlur. g hef prfa a setja rsnur saman vi og finnst a mjg gott. eftir a prfa hitt, held a kanilstngin gti veri g sem og epli. En a er bara um a gera a prfa sig fram.

Rabarbara chutney erskemmtileg jla- og tkifrisgjf til ttingja og vina, a er afbrags gott me kjti og gur stagengill sultunnar.


Fyrri sa | Nsta sa

Innskrning

Ath. Vinsamlegast kveiki Javascript til a hefja innskrningu.

Hafu samband